แนะนำ งานอิสระที่น่าสนใจ ขายหมึกย่าง ลงทุนน้อย ได้กำไรมาก อาชีพเสริม ทำเงิน รายได้ดี ขายตามตลาดนัด ย่านชุมชน ...
อุปกรณ์
1. โต๊ะ 1- 2 ตัว (อาจเป็นโต๊ะก๋วยเตี๋ยว) 800 บาท
2. เก้าอี้ ไว้สำหรับนั่งพัก 1 ตัว 49 บาท
3. เตาย่าง ขนาดประมาณ ไม้บรรทัดครึ่ง 1 ตัว 399 บาท
4. ถ่านสำหรับย่าง ประมาณ 2 ถุง ต่อวัน ตามปริมาณปลาหมึก/วัน 40 บาท
5. ร่มกันแดดขาตั้ง สำหรับร้าน ไม่ต้องใหญ่มาก 1 ตัว 299 บาท
6. กล่องโฟม ไว้สำหรับแช่ปลาหมึก 1 กล่อง 60 บาท
7. ถาดรองปลาหมึก สำหรับขาย 2 ถาด 100 บาท
8. เขียง สำหรับหั่น ปลาหมึก 1 ตัว 49 บาท
9. มีด 1 เล่ม 40 บาท
10. ถุงพลาสติก สำหรับใส่ 199 บาท
11. โถ ใส่น้ำจิ่ม 1 อัน พร้อมที่ตักน้ำจิ้ม 39 บาท
12. ใบตองกล้วยสำหรับวาง ปลาหมึกเพิ่มสีสัน ตามเหมาะสม /วัน 30 บาท
13. ผัก แถวกับปลาหมึก ตามเหมาะสมให้ลูกค้า/วัน 30 บาท
14. ปลาหมึกย่าง ต่อวัน อย่างน้อย 10 กิโลต่อวัน ต้นทุนกิโลละ 65 บาท
15. น้ำแข็งแช่หมึก/วัน
16. น้ำจิ้ม /วัน (ส่วนผสมแล้วแต่สูตรว่าจะประกอบด้วยอะไรบ้าง) 100 บาท
17. ค่าเช่าที่ /วัน ประมาณ 120 บาท
วิธีเลือกปลาหมึกดูอย่างไรว่าปลาหมึกสด
คือเวลาจับแล้วเนื้อปลาหมึกต้องแข็งไม่เปื่อยยุ่ย กดดูไม่ยุบ หรือมีรอยบุ๋ม ไม่มีกลิ่นเหม็น
วิธีการเก็บปลาหมึกให้สดนาน
1. แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิด แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน แต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้าง ในถัง
2.อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็น ช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากิน เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว เนื้อปลาหมึกจะเป็นรู ผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก
หนวดหมึก ส่วนที่อร่อยที่สุด หนวดปลาหมึกเป็นส่วนที่นิยมกินกันมาก มาดูวิธีเตรียมหนวดปลาหมึก
ล้างทำความสะอาดหนวดปลาหมึก เอาปลาหมึกใส่กะละมัง เปิดน้ำให้ท่วมปลาหมึก แล้วใส่เกลือ 2ื-3 ช้อนโต๊ะอย่าใส่มากทำให้เนื้อปลาหมึกเค็ม หลังจากใส่เกลือแล้ว ใช้มือคนแรงๆ
จนเกิดฟอง แล้วค่อยล้างน้ำเปล่า แล้วเติมน้ำใหม่ ทำซ้ำแบบนี้อีก 3-4 ครั้ง ล้างจนน้ำเกลือและกลิ่นคาวปลาออกหมด จากนั้นค่อยหั่นหนวดปลาหมึก ขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟ หรือเล็กใหย่แล้วแต่ราคาที่ขาย
การล้างปากปลาหมึก
แกะเขี้ยวปลาหมึกออกก่อน โดยสังเกตุจะมีสีดำๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือ โดยผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า ล้างจนสะอาดและหมดเกลือ
การล้างไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกจะมีลักษณะเป้นวุ้นใสๆ ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และต้องเบามือมากๆ ต้องระมัดระวังไข่ เพราะแตกง่าย แต่กำไรดีมาก รสชาติอร่อย
1. แกะกระดูกแข็งๆออกก่อน
2. ล้างด้วยน้ำเปล่า1 ครั้งก่อน
3.จากนั้นให้ล้างด้วยสารส้ม โดยใส่สารส้มลงในกะละมัง สารส้มจะทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งขึ้น ไม่เละ
การล้างตัวปลาหมึก
การซื้อหมึกเลือกใช้ หมึกกระดอง ขนาดประมาณฝ่ามือ เนื้อกำลังกรอบอร่อย
การล้างต้องล้างด้วยน้ำเหล้าอย่างเดียว ไม่ใช้เกลือ เพราะปลาจะเค็มง่าย
การเสียบหนวดปลาหมึก
การเสียบปลาหมึกให้เสียบเนื้อโนหนวดไปก่อน 2-3 ชิ้นป้องกันการลื่นหลุด แล้วค่อนเสียบหนวดปลาหมึก ตั้งราคาขายไม้ละ 30 บาท
การเสียบไข่ปลาหมึก
ต้องขนาดไข่ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อความสวยงาม วิธีการเสียบ ถ้าไข่ปลาหมึกใหญ่ ให้เสียบ 3 ลูก ขนาดกลางเสียบ 4 ลูก ขนาดเล็กเสียบให้เต็มไม้
การเสียบตัวปลาหมึก
ต้องเสียบตามยาว จากท้ายไปหาหัวปลาหมึก ไม่ให้ไม้โผลออกมา
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
พริกแดง 165 กรัม ,กระเทียมไทย 165 กรัม ,น้ำตาลทราย 600 กรัม ,ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) ,เกลือป่น 65 กรัม ,รากผักชี 15 กรัม ,น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ
1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การเก็บรักษาน้ำจิ้ม
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
การตั้งราคาขายปลาหมึกย่าง
ไข่หมึก ไม้ใหญ่ 45 บาท
ไข่หมึก ไม้กลาง 40 บาท
ไข่หมึก ไม้เล็ก 35 บาท
ปากปลาหมึกไม้ใหญ่ 35 บาท
ปากปลาหมึกไม้กลาง 30 บาท
ปากปลาหมึกไม้เล็ก 25 บาท
หนวดปลาหมึกไม้ละ 30 บาท
ตัวปลาหมึก ไม้ละ 50-70 บาท
***การตั้งราคา อาจจะขึ้นลงได้ตามความเหมาะสม
ที่มา :http://ideabus.blogspot.com/2010/07/blog-post.html