งานอิสระ รายได้ดี ขายข้าวไข่เจียว ธุรกิจทำเงิน
ไข่เจียว เมนูอร่อยที่ทำง่าย ทานง่าย คุณคงจะเคยเห็นรถพ่วงมอเตอร์ไซค์ หรือร้านขายข้าวไข่เจียวอย่างเดียว แต่เมนูนั้นมีหลายหลากให้เลือกชิม เช่น ไข่เจียวปูอัด ไข่เจียวแฮม ไข่เจียวหมูสับ ลูกค้าก็อยากลองชิมเมนูแปลกๆ ทำให้ข้าวไข่เจียวนั้นขายได้ และกำไรก็ดีด้วย
ต้นทุนขายข้าวไข่เจียวแบบธรรมดา
1. ไข่ไก่ฟองละ 3 บาท ใช้ครั้งละ 2 ฟอง
2. ค่าเครื่องปรุงและแก๊สหุงต้ม ปะมาณ 4 บาท
3. ต้นทุนรวม 10 บาท
ราคาขายต่อจาน 20 บาท
กำไร จานละ 10 บาท เรียกได้ว่า 100% เลยทีเดียว และถ้าส่วนผสมเปลี่ยนไปต้นทุนจะเพิ่ม แต่ราคาขายก็จะเพิ่มขึ้น เป็นจานละ 25-30 บาท
ข้าวไข่เจียวมีสูตรมากมาย วันนี้จะขอยกตัวอย่าง
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 1 ไข่เจียวกุ้งสด
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น พริกไทย นมสด อย่างละนิดหน่อย
ผงฟู ½ ช้อนชา
กุ้ง 2 ตัว
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง แยกหัวออกจากตัว แล้วแกะเปลือกกุ้งออก ผ่ากุ้งออกเป็น 2 ส่วน
จะได้กุ้ง 4 ชิ้น ส่วนหัวกุ้งให้แกะเอามันกุ้งออกมา เพื่อจะได้นำไปผสมตีพร้อมไข่ไก่
2. ตีไข่ได่รวมกับมันกุ้งและใส่พริกไทย นมสด ผงฟู ตีทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน เมื่อร้อนได้ที่ก็เอาไข่ที่ตีไว้แล้วลงไป แล้วรีบวางชิ้นกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปบนหน้าไข่ด้วย เมื่อสุกแล้ว ก็เสิร์ฟได้เลย
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 2 ไข่เจียวชีส
ส่วนผสม
เห็ด นางฟ้า
(หรือเห็ดอื่นๆ ) 100 กรัม
เนยสดซนิดเค็ม 1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนชา
ชีทขูดเป็นเส้น 30 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสดหรือครีมสด 3 4 ซ้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
2. พอกระทะร้อน นำเห็ดลงไปผัดกับหอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสดที่เหลือพอร้อน
4. นำไข่ไก่ตีให้เข้ากันกับนดสดหรือครีมสด ใส่ลงในกระทะ คนให้ข้นแล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
5. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลืองเกินไป ตักเห็ดที่ผัดแล้วโรยหน้าด้วยชีทขูด ตักใส่จานหรือกล่องข้าวแล้วเสิร์ฟ
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 3 ยำไข่เจียวโหระพา
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. โหระพา ¼ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
1.พริกขี้หนูโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
นำส่วนผสมน้ำยามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลางพอร้อน นำใบโหระพาครึ่งหนึ่งลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ใส่ใบโหระพาที่เหลือตีให้เข้ากัน นำลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ เจียวให้เหลืองกรอบ
3. นำไข่เจียว ใบโหระพาและขึ้นฉ่ายมาหั่นใส่ชาม แล้วราดด้วยน้ำยำ เคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยโหระพาทอดกรอบ
ยังมีสูตรไข่เจียวอีกมากมาย สำหรับคนที่สนใจจะขายข้าวไข่เจียวได้ลองทำกันดู เพราะกำไรดี ทำง่าย ใช้เป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักเลยก็ได้
ไข่เจียว เมนูอร่อยที่ทำง่าย ทานง่าย คุณคงจะเคยเห็นรถพ่วงมอเตอร์ไซค์ หรือร้านขายข้าวไข่เจียวอย่างเดียว แต่เมนูนั้นมีหลายหลากให้เลือกชิม เช่น ไข่เจียวปูอัด ไข่เจียวแฮม ไข่เจียวหมูสับ ลูกค้าก็อยากลองชิมเมนูแปลกๆ ทำให้ข้าวไข่เจียวนั้นขายได้ และกำไรก็ดีด้วย
ต้นทุนขายข้าวไข่เจียวแบบธรรมดา
1. ไข่ไก่ฟองละ 3 บาท ใช้ครั้งละ 2 ฟอง
2. ค่าเครื่องปรุงและแก๊สหุงต้ม ปะมาณ 4 บาท
3. ต้นทุนรวม 10 บาท
ราคาขายต่อจาน 20 บาท
กำไร จานละ 10 บาท เรียกได้ว่า 100% เลยทีเดียว และถ้าส่วนผสมเปลี่ยนไปต้นทุนจะเพิ่ม แต่ราคาขายก็จะเพิ่มขึ้น เป็นจานละ 25-30 บาท
ข้าวไข่เจียวมีสูตรมากมาย วันนี้จะขอยกตัวอย่าง
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 1 ไข่เจียวกุ้งสด
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น พริกไทย นมสด อย่างละนิดหน่อย
ผงฟู ½ ช้อนชา
กุ้ง 2 ตัว
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง แยกหัวออกจากตัว แล้วแกะเปลือกกุ้งออก ผ่ากุ้งออกเป็น 2 ส่วน
จะได้กุ้ง 4 ชิ้น ส่วนหัวกุ้งให้แกะเอามันกุ้งออกมา เพื่อจะได้นำไปผสมตีพร้อมไข่ไก่
2. ตีไข่ได่รวมกับมันกุ้งและใส่พริกไทย นมสด ผงฟู ตีทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน เมื่อร้อนได้ที่ก็เอาไข่ที่ตีไว้แล้วลงไป แล้วรีบวางชิ้นกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปบนหน้าไข่ด้วย เมื่อสุกแล้ว ก็เสิร์ฟได้เลย
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 2 ไข่เจียวชีส
ส่วนผสม
เห็ด นางฟ้า
(หรือเห็ดอื่นๆ ) 100 กรัม
เนยสดซนิดเค็ม 1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนชา
ชีทขูดเป็นเส้น 30 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสดหรือครีมสด 3 4 ซ้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
2. พอกระทะร้อน นำเห็ดลงไปผัดกับหอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสดที่เหลือพอร้อน
4. นำไข่ไก่ตีให้เข้ากันกับนดสดหรือครีมสด ใส่ลงในกระทะ คนให้ข้นแล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
5. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลืองเกินไป ตักเห็ดที่ผัดแล้วโรยหน้าด้วยชีทขูด ตักใส่จานหรือกล่องข้าวแล้วเสิร์ฟ
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 3 ยำไข่เจียวโหระพา
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. โหระพา ¼ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
1.พริกขี้หนูโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
นำส่วนผสมน้ำยามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลางพอร้อน นำใบโหระพาครึ่งหนึ่งลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ใส่ใบโหระพาที่เหลือตีให้เข้ากัน นำลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ เจียวให้เหลืองกรอบ
3. นำไข่เจียว ใบโหระพาและขึ้นฉ่ายมาหั่นใส่ชาม แล้วราดด้วยน้ำยำ เคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยโหระพาทอดกรอบ
ยังมีสูตรไข่เจียวอีกมากมาย สำหรับคนที่สนใจจะขายข้าวไข่เจียวได้ลองทำกันดู เพราะกำไรดี ทำง่าย ใช้เป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักเลยก็ได้
ที่มา : http://ideabus.blogspot.com/2012/10/blog-post_23.html