>> เงินลงทุน ประมาณ 2,000 บาท รายได้ 250 บาท / แป้ง 1
กิโลกรัม
กิโลกรัม
>> วัสดุ / อุปกรณ์ กะละมังพลาสติก ถาด ถ้วยตวง เครื่องตีไข่ ตาชั่ง
ถ้วยกระดาษ ถ้วยอลูมิเนียม ไม้พายยาว ถ้วย ช้อนแกง ตะแกรง
ร่อนแป้ง
ถ้วยกระดาษ ถ้วยอลูมิเนียม ไม้พายยาว ถ้วย ช้อนแกง ตะแกรง
ร่อนแป้ง
ส่วนผสม
>> แป้งสาลีตราบัวแดง 800 กรัม ผงฟู 4 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว
700 กรัม S.P. (เอส.พี) 8 ช้อนชา น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง นมจืด 1 ถ้วย
ตวง ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำมะนาว 6 ช้อน วานิลลา 1 ช้อนชา สีผสม
อาหาร
700 กรัม S.P. (เอส.พี) 8 ช้อนชา น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง นมจืด 1 ถ้วย
ตวง ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำมะนาว 6 ช้อน วานิลลา 1 ช้อนชา สีผสม
อาหาร
วีธีทำ
1. นำแป้งกับผงฟูคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปร่อนด้วยตะแกรง
เสร็จแล้วนำไปตากแดดทิ้งไว้
เสร็จแล้วนำไปตากแดดทิ้งไว้
2. นำน้ำสะอาดใส่กะละมัง เติม S.P. ลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีไข่ ตี
ให้ละลายกับน้ำ เติมน้ำตาลทราย นมจืดและไข่ไก่ ใช้เวลา 20
นาทีขึ้นไป ให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมน้ำมะนาว วานิลลา
และตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ให้ละลายกับน้ำ เติมน้ำตาลทราย นมจืดและไข่ไก่ ใช้เวลา 20
นาทีขึ้นไป ให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมน้ำมะนาว วานิลลา
และตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. นำแป้งที่ตากแดด มาใส่ลงในส่วนผสมที่ตีไว้ กวนด้วยไม้พาย
บางให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แบ่งใส่ถ้วยแล้วใส่สีผสมอาหาร
ลงไปเล็กน้อย
บางให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แบ่งใส่ถ้วยแล้วใส่สีผสมอาหาร
ลงไปเล็กน้อย
4. เตรียมถาดอลูมิเนียมพร้อมกับนำถ้วยกระดาษใส่ลงในถ้วยอลูมิ
เนียม จากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาหยอดใส่ถ้วยขนม ใช้ช้อน
แกงตักหยอดให้เต็มถ้วย ขนมปุยฝ้าย
เนียม จากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาหยอดใส่ถ้วยขนม ใช้ช้อน
แกงตักหยอดให้เต็มถ้วย ขนมปุยฝ้าย
5. นำขนมวางเรียงบนลังถึงให้เต็ม ยกขึ้นตั้งบนน้ำเดือดจัด นึ่งนาน
สัก 5 นาที ก็ยกลง ถอดถ้วยอลูมิเนียมออกจากถ้วยขนม ทิ้งไว้
ให้เย็นบรรจุถุงขาย
สัก 5 นาที ก็ยกลง ถอดถ้วยอลูมิเนียมออกจากถ้วยขนม ทิ้งไว้
ให้เย็นบรรจุถุงขาย