มีสูตร และขั้นตอนดังนี้
น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม :น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย ,น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำดอกอัญชัน :
>>นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
วิธีทำน้ำเชื่อม :
น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม :น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย ,น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำดอกอัญชัน :
>>นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
วิธีทำน้ำเชื่อม :
>>น้ำเปล่า 500 กรัม
>>น้ำตาลทราย 500 กรัม
นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ
น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม :ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม (5 ดอก),น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว),น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว),เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2 / 5 ช้อนคาว)
วิธีทำ :
>> เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด
น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม :ดอกกระเจี๊ยบสด / แห้ง 20 กรัม (5 ดอก),น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว),น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว),เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2 / 5 ช้อนคาว)
วิธีทำ :
>> เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด
>> นำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำเป็นสีแดงเข้มข้น
>> เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ
>> เอาขวดเปล่ามาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาทีนำ
น้ำกระเจี๊ยบแดงมากรอกแล้วปิดจุกให้แน่น แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
น้ำมะตูม
ส่วนผสม :มะตูมแห้ง 8 กรัม (2 ชิ้น),น้ำตาลทราย 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
ส่วนผสม :มะตูมแห้ง 8 กรัม (2 ชิ้น),น้ำตาลทราย 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ :
วิธีทำ :
>> นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อเติมน้ำ
ตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลายชิมรสตามชอบ ยกลง
น้ำขิง
ส่วนผสม :ขิงสด 15 กรัม (ขิงหั่นขนาด 1 นิ้ว 5-6 ชิ้น),น้ำ 240 กรัม (16 ช้อนโต๊ะ),น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำขิง
ส่วนผสม :ขิงสด 15 กรัม (ขิงหั่นขนาด 1 นิ้ว 5-6 ชิ้น),น้ำ 240 กรัม (16 ช้อนโต๊ะ),น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ :
>>ปอกเปลือกขิงออกล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแหลกตั้งน้ำให้เดือด
เอาขิงที่ทุบไว้ลงต้มให้เดือดกรองเอากากออกเติมน้ำตาล ชิมรสตามชอบ
ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทย
เว็บไซต์เส้นทางสุขภาพ yourhealthyguide
ที่มาของข้อมูล :
ขอขอบคุณ : บริษัท เดอะ ทรีเวิลด์ส ครีเอเตอร์ จำกัด
www.the3worldscreator.com
เว็บไซต์เส้นทางสุขภาพ yourhealthyguide
ที่มาของข้อมูล :
ขอขอบคุณ : บริษัท เดอะ ทรีเวิลด์ส ครีเอเตอร์ จำกัด
www.the3worldscreator.com