หากจะถามว่าคุณเคยรับประทานอาหารอีสานหรือไม่ คำถามนี้น่าจะเปลี่ยนเป็น คุณชอบรับประทานอาหารบ่อยแค่ไหนมากกว่านะค่ะ เพราะทุกวันนี้ต้องบอกเลยค่ะ ว่าอาหารอีสานหาซื้อรับประทานง่ายมากและสำหรับเจ้าของร้านอาหารอีสาน ก็บอกตรงเลยค่ะว่า “ขายดีมาก” มองไปมุมไหนก็เจอแต่ร้านส้มตำ ลาบ น้ำตก ทั้งแบบรถเข็น แบบเป็นซุ้ม หรือเป็นแบบร้านอาหารใหญ่เวอร์ไปเลยก็มี
เพราะประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานนั้น เดินทางมาทำงานประจำในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ทำอาหารอีสานอร่อย ได้โอกาสสร้างเป็นอาชีพเปิดร้าน “ขายอาหารอีสาน” กันซะเลย ยิ่งถ้าไปเปิดร้านแถวๆ หน้าโรงงานหรือหน้าห้างสรรพสินค้าที่มีพนักงานจำนวนมาก ๆ ยิ่งส่งผลให้ร้านอาหารอีสานขายดิบขายดี เพราะพนักงานส่วนใหญ่ทั้งคนกรุงหรือคนอีสาน ก็ชอบรับประทานกันอยู่แล้วค่ะ เพราะอาหารอีสานมีรสชาติที่เผ็ดจัดจ้าน เข้าถึงรสของสมุนไพรไทย อย่าง ตะไคร้กับใบมะกรูด ที่มักจะมีอยู่ในอาหารอีสานแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลาบ ก้อย น้ำตก แกงอ่อม ต้มแซ่บ เป็นต้น
วันนี้ ไทยอาชีพ.คอม จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการทำลาบน้ำตก ให้ทุกท่านลองหัดทำกินที่บ้านกันดูว่า วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยซักนิด และอีกอย่างหากเราลองหัดทำจนอร่อยและพัฒนาฝีมือขึ้นไปเรื่อยๆ รับรองว่าสามารถเปิดร้านขายอาหารอีสานได้เลยค่ะ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบทำ ลาบหมู น้ำตกหมู มีอะไรบ้าง
เนื้อหมูสับละเอียด ตับ ไส้หมู รึจะเพิ่มอย่างอื่นด้วยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ หากต้องการทำน้ำตกหมู ให้นำเนื้อหมูไปย่างไฟ สุกปานกลางแล้วนำมาหั่นเป็นเนื้อหมูย่างแบบ หมูชิ้น
ผักชีฝรั่ง หรือผักชีใบเลื่อยนั่นเองค่ะ
กระเทียมทุบหรือซอย / หอมแดงซอย
ผักชี / ต้นหอมซอย
ใบสะระแหน่
พริกป่น
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
ผงชูรส
มะนาว
เลือดหมูสด (สำหรับทำลาบเลือดหรือก้อยเนื้อ)
ที่แอดมินไม่ได้ระบุอัตราส่วนผสมไว้ เพราะรสชาติของลาบนั้นเราสามารถกำหนดเองนะค่ะ เราต้องเชื่อมั่นในฝีมือตัวเอง หากลองทำรับประทานเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติค่ะ หากลองชิมแล้วยังไม่พอดีให้เติมน้ำปลานิดหน่อย แนะนำว่าไม่ต้องบีบน้ำปลาเยอะตั้งแต่ครั้งแรกค่ะ และมะนาวไม่ต้องบีบเยอะมากหากรสชาติยังไม่กลมกล่อมค่อยเพิ่มลงไปอีกก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ทำให้รสชาติเสีย
วิธีทำลาบหมูสุก / ก้อยหมูดิบ / น้ำตกหมู
เตรียมเนื้อหมูดิบสับละเอียดเพื่อเตรียมทำลาบหมูสุก หากต้องการทำลาบหมูดิบหรือลาบเลือด(ก้อยเนื้อ/ก้อยหมู)ก็สามารถใช้เนื้อหมูสับละเอียดเช่นเดียวกับการทำลาบหมูสุกได้นะค่ะ และเครื่องในหมูตามต้องการ และหากต้องการทำน้ำตกหมู ให้นำเนื้อหมูสันในไปย่างไฟให้สุกปานกลาง และนำมาหั่นเป็นหมูย่างแบบชิ้นๆ และเตรียมเครื่องปรุงลาบให้เรียบร้อย
ตั้งไฟอ่อน ๆ นำกระทะใส่น้ำนิดหน่อยพอน้ำเดือดแล้ว ให้นำหมูสับละเอียด และเครื่องในหมูลงไปรวนกับน้ำร้อน (สำหรับทำลาบหมูสุก) หากต้องการทำลาบเลือดก็ไม่ต้องนำเนื้อหมูไปรวนกับน้ำร้อน แต่สามารถนำเลือดหมูสดเทใส่ลงไปในเนื้อหมูสับได้เลย หากต้องการทำลาบน้ำตก หลังจากที่ย่างเนื้อหมูและหั่นเป็นชิ้นแล้วก็สามารถนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย
เมื่อได้หมูที่รวนสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมหรือเครื่องปรุงต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไป
ชิมรสชาติ ที่ปรุงจนได้ที่ หลังจากนั้น ตักใส่จาน และนำใบสะระแหน่ โรยหน้านิดหน่อย พร้อมเสริฟ ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ผักเคียงทานคู่ ลาบ น้ำตก
1. ผักกาด 2. กะหล่ำปลี 3. แตงกวา 4. ผักชี / ต้นหอม 5. ถั่วฝักยาว 6. พริกขี้หนูสวน 7. ผักกาดหอม / ผักสลัด 8. ใบชะพลู 9. ผักก้านจอง 10. ผักหนอก 11. ใบบัวบก
นอกจากนี้ยังมีอีกสารพัดผัก ที่สามารถนำมาเป็นเครื่องเคียงรับประทานคู่กับลาบ น้ำตก ได้อย่างอร่อย นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติแล้วยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกด้วยนะค่ะ หากทุกคนมีเวลาก็ลองทำลาบหมูสุก หรือน้ำตกหมู แบบง่ายๆ ลองหัดทำรับประทานกันดูนะค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ทำง่าย ขายเป็นอาชีพสร้างรายได้ และยังอร่อยอีกด้วยค่ะ
ที่มา : http://www.thaiarcheep.com/ลาบน้ำตก.html