ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก. (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วน)
1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร 30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช 1 กรัม (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก. (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)
วิธีทำ
>>นำหญ้าเฉาก๊วย แห้งมาล้างทำความสะอาด หลายๆน้ำ จนหมดเศษดิน-ทราย จริงๆ
>>จากนั้นนำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไป 3 กก. หรือ3ลิตร จากนั้นให้ใส่โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต ลงไป 1 กรัม
>>ต้มไปจนน้ำเดือด ใน1ชม.แรก หากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก ต่อจากนั้นให้ลดไฟลง เหลือแค่เดือดผุดๆ ต้มต่อไปอีก2 ชม. เสร็จแล้ว
>>เอาผ้าขาวบาง หรือตะแกรง มากรอง บีบคั้นเอาน้ำ เจลจากต้น เฉาก๊วยออกมาให้ได้มากที่สุด จะได้น้ำเฉาก๊วยนี้ 1กก.
>>ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมแป้งมัน ที่ละลายน้ำแล้ว ลงในน้ำเฉาก๊วยขณะเดือดอยู่นี้และคนเร็วๆ ให้แป้งมันสุกทั่ว ใช้เวลาราว 1-2 นาทีเท่านั้น (ไม่จำเป็นต้องนานกว่านั้น** ) เกลี่ยพายขึ้นลงก่อนยกออก เพื่อไล่อากาศ จะได้ไม่มีฟองมากเมื่อ เฉาก๊วย แข็งตัว แล้วเทใส่ ภาชนะทนความร้อน ต่อไป
>>การทำน้ำเชื่อมนั้น ใช้น้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย ในอัตรา 1:1 อาจเติม ใบเตยหอมลงต้มด้วย กลิ่นจะดีขึ้น
วิธีเตรียมเฉาก๊วยนมสดพร้อมขาย
1.ใส่น้ำตาลทรายเเดง+น้ำเชื่อม
2.ใส่เฉาก๊วยที่ขูดเป็นเส้น
3.ใส่เครื่องต่างๆเช่นเม็ดพุดทราเชื่อม เม็ดเเมงลัก
4.ใส่น้ำเเข็งบด
5.ใส่นมสดเเท้100%ที่ได้คุณภาพมีรสชาดเข้มข้นหอม
มันเท่านั้น ไม่มีกลิ่นคาว
6. ราดด้วยนมสดคาเนชั่น
7.จะได้เฉาก๊วยนมสดที่ขายดี
ขอขอบคุณ : http://9leang.com/?p=9724 (นายเหลือง.คอม)