ขายเฉาก๊วย หารายได้เสริม อาชีพอิสระที่น่าสนใจ รายได้ดี
วิธีทำ
- นำหญ้าเฉาก๊วยมาล้างให้สะอาด แล้วต้มด้วยหม้อเบอร์ 22 ใส่น้ำค่อนหม้อ ต้มนานประมาณ 2 ชั่วโมงให้ใบเฉาก๊วยเปื่อยยุ่ย แล้วเยลลี่ก็จะออกมาจากใบมาก ทำให้เฉาก๊วยมีความหนืดมาก ต้มแล้วก็นำมาแยกเอาแต่น้ำโดยกรองด้วยผ้าขาวบาง ให้ได้น้ำเฉาก๊วยประมาณ 50 กก.
- กรองได้น้ำเฉาก๊วยประมาณ 50 กก.แล้ว ก็นำแป้งข้าวโพด 1ส่วน ผสมกับแป้งท้าวยายม่อมอีก 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันดีแล้วใส่ลงไป ซึ่งแป้งข้าวโพดจะช่วยทำให้เฉาก๊วยมีความเงาแวววาว ขณะที่แป้งท้าวยายม่อมจะช่วยทำให้เฉาก๊วยคืนตัวช้าขึ้น การใส่แป้งลงผสมกับน้ำเฉาก๊วยก็ให้ใส่ขณะที่น้ำเฉาก๊วยกำลังเดือด โดยโรยแป้งให้ทั่วแล้วคนด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ จะทำให้เนื้อเฉาก๊วยแน่น ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนกันหน่อยและตรงนี้ก็มีอีกเทคนิคคือ “การกวนเฉาก๊วยอย่ากวนช้าหรือกวนด้วยจังหวะการกวนที่ไม่สม่ำเสมอ เพราะจะทำให้เนื้อเฉาก๊วยเละ” จะทำให้เฉาก๊วยไม่อร่อย !!ถ้าน้ำเฉาก๊วย 50 กก. ใช้แป้ง 2 ชนิดประมาณ 4% จะทำเฉาก๊วยออกมาได้ประมาณ 2 กก.
- ในส่วนของน้ำเชื่อม สูตรที่สองนี้ใช้ “น้ำตาลอ้อย” นำน้ำตาลอ้อยต้มกับน้ำสะอาดในอัตรา 1:1 ส่วน ต้มให้น้ำตาลละลาย
- การตักขายก็ใส่เนื้อเฉาก๊วย แล้วใส่ข้าวโพด ถั่วแดง มันเชื่อม ก็คล้าย ๆ กับสูตรแรกที่ใส่เครื่องต่าง ๆ โดยสูตรสองนี้ก็ขายได้ในราคา 15 บาท สำหรับธรรมดา และ 20 บาท สำหรับพิเศษ เช่นกัน
ส่วนประกอบของทรงเครื่อง
1. ข้าวโพดหวาน 3-4 ฝัก
2. เม็ดบัว ¼ ถ้วย
3. ลูกเดือยต้มสุก ½ ถ้วย
4. ถั่วแดงต้มสุก ½ ถ้วย
5.ฟักทองเชื่อม (ซื้อแบบเชื่อมเรียบร้อยแล้ว ) 1 ถุง
น้ำลำไย
1.ลำไยแห้งประมาณ ½ ถ้วย
2.น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลสด
3.ใบเตย 3-4 ใบ
ขั้นตอนการปรุง:
1.เฉาก๊วยล้างน้ำเปล่าอย่างเบามือ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2.ข้าวโพดต้มให้สุกแล้วฝานเตรียมไว้ ลูกเดือย ถั่วแดง และเม็ดบัวแช่น้ำไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเอาไปนึ่งให้สุกโดยรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นใส่ชามแยกไว้แต่ละอย่าง
3.แช่ลำไยแห้งในน้ำสักพัก จากนั้นต้มน้ำแล้วใส่ลำไย ใบเตย รอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นปิดๆไฟ เอาใบเตยออกเป็นอันเสร็จ
4.เวลาทานก็ตักเครื่องต่างๆ ใส่ถ้วยแล้วตักน้ำแข็ง
ขอบคุณที่มา : โดย NuThip
http://th.openrice.com/recipe/detail.htm?
ที่มา http://24make-money.blogspot.com/2008/08/blog-post_201.html