สำหรับคนที่ชอบทำ อาชีพเสริมที่น่าสนใจ ทำงานที่บ้าน ขายบัวลอยน้ำขิง หารายได้เสริม ดูได้รายละเอียดได้ที่
อาชีพเสริมที่น่าสนใจ ขายบัวลอยน้ำขิง หารายได้เสริม
เงินลงทุน
- ประมาณ 5,000 บาท
รายได้
1,200 - 1,500 บาท ประมาณ 150 กล่อง
วัสดุ / อุปกรณ์
- เตาแก๊ส เตาถ่าน กระทะ ถาดอลูมิเนียม ถาดพลาสติก หม้ออลูมิเนียมเบอร์ 45 กะละมังสแตนเลส ครกหินขนาดใหญ่ หม้อต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ตะกร้าพลาสติก กระชอน กระบวย ถังน้ำพลาสติก
ส่วนผสม
- งาดำที่คัดเมล็ดเสียทิ้งแล้ว 10 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม ขิงแก่ 3 กิโลกรัม น้ำอุ่น 1 ลิตร น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. นำงาดำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนคั่วงาดำพอให้มีกลิ่นหอมแล้วตักขึ้น แล้ว เอามาโขลกให้ละเอียดด้วยครกหิน
2. นำกระทะตั้งไฟอ่อนอีกครั้ง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากับน้ำตาลทรายขาว ใส่งาดำที่โขลกละเอียดลงไปเคี่ยวให้เข้ากันจนข้น แล้วตักใส่กะละมังสแตนเลส พักไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเล็กกว่าลูกชิ้นเตรียมไว้
ขั้นตอนทำแป้งบัวลอย >> นำแป้งข้างเหนียวเทลงในกะละมังสแตนเลส ค่อย ๆ เทน้ำอุ่นลงไปใช้มือนวด จนกว่าแป้งจะเหนียวเข้าที่ พักไว้
>> นำแป้งข้าวเหนียวและไส้งาดำที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นขนมโดยหยิบแป้งบัวลอยขนาด เท่าหัวแม่มือแบออกเป็นแผ่น เอาไส้งาดำใส่ลงไปห่อด้วยแป้งแล้วคลึงให้เป็นลูกกลมขนาดเท่าลูกชิ้น เสร็จแล้ววางลงบนถาด อลูมิเนียมที่มีแป้งข้างวเหนียวใส่ทั่วถาด เพื่อป้องกันไม่ให้บัวลอยติดกัน
>> ตั้งกระทะใส่น้ำ 3/4 ของกระทะ ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำเดือดแล้วหรี่ไฟปานกลาง ทยอยใส่บัวลอยลงไปต้ม รอจนบัวลอยสุกลอยขึ้นมาเอง ใช้กระชอนตักขึ้นมาใส่ในถังน้ำพลาสติกที่มีน้ำอยู่ประมาณ 1/2 ถังแล้วค่อยตักขึ้น >> นำขนมบัวลอยที่ได้มาใส่กล่องพลาสติกใส กล่องละ 5 ลูก เป่าด้วยพัดลมให้เย็นแล้วปิดฝาให้เรียบร้อย
>> นำแป้งข้าวเหนียวและไส้งาดำที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นขนมโดยหยิบแป้งบัวลอยขนาด เท่าหัวแม่มือแบออกเป็นแผ่น เอาไส้งาดำใส่ลงไปห่อด้วยแป้งแล้วคลึงให้เป็นลูกกลมขนาดเท่าลูกชิ้น เสร็จแล้ววางลงบนถาด อลูมิเนียมที่มีแป้งข้างวเหนียวใส่ทั่วถาด เพื่อป้องกันไม่ให้บัวลอยติดกัน
>> ตั้งกระทะใส่น้ำ 3/4 ของกระทะ ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำเดือดแล้วหรี่ไฟปานกลาง ทยอยใส่บัวลอยลงไปต้ม รอจนบัวลอยสุกลอยขึ้นมาเอง ใช้กระชอนตักขึ้นมาใส่ในถังน้ำพลาสติกที่มีน้ำอยู่ประมาณ 1/2 ถังแล้วค่อยตักขึ้น >> นำขนมบัวลอยที่ได้มาใส่กล่องพลาสติกใส กล่องละ 5 ลูก เป่าด้วยพัดลมให้เย็นแล้วปิดฝาให้เรียบร้อย
ขั้นตอนการทำน้ำขิง
>> นำขิงแก่มาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
>> ตั้งหม้ออลูมิเนียมเบอร์ 45 ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ ใส่ขิงลงไปในน้ำ ต้มทิ้งไว้ทั้งคืน พอตอนเช้าก็ถ่ายลงในหม้อต้มซุปก๋วยเตี๋ยวสแตนเลส ใส่น้ำตาลทรายแดงประมาณ 2 กิโลกรัม ตั้งไฟให้ร้อนตลอดเวลา เมื่อจะนำ ออกมาขายบัวลอย 1 กล่อง 5 ลูก ให้ตักน้ำขิงร้อน ๆ ให้ลูกค้า 1 ถุง
>> นำขิงแก่มาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
>> ตั้งหม้ออลูมิเนียมเบอร์ 45 ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ ใส่ขิงลงไปในน้ำ ต้มทิ้งไว้ทั้งคืน พอตอนเช้าก็ถ่ายลงในหม้อต้มซุปก๋วยเตี๋ยวสแตนเลส ใส่น้ำตาลทรายแดงประมาณ 2 กิโลกรัม ตั้งไฟให้ร้อนตลอดเวลา เมื่อจะนำ ออกมาขายบัวลอย 1 กล่อง 5 ลูก ให้ตักน้ำขิงร้อน ๆ ให้ลูกค้า 1 ถุง
ข้อแนะนำ
>> ไม่ควรใส่น้ำตาลในงาดำมากเกินไป เพราะน้ำขิงมีรสหวานอยู่แล้ว ถ้าใส่มากขนมจะหวานเกินไป
>> ขั้นตอนการต้มบัวลอยต้องหรี่ไฟให้อ่อนลง ไม่เช่นนั้นบัวลอยจะติดก้นหม้อ
>> การต้มน้ำขิงควรต้มเวลากลางคืน และเตาที่ต้มควรเป็นเตาถ่านเพราะจะทำให้น้ำร้อนระอุตลอดเวลา
>> ตลาด / แหล่งจำหน่าย ย่านชุมชน บริเวณที่มีคนเดินพลุกพล่าน
>> ไม่ควรใส่น้ำตาลในงาดำมากเกินไป เพราะน้ำขิงมีรสหวานอยู่แล้ว ถ้าใส่มากขนมจะหวานเกินไป
>> ขั้นตอนการต้มบัวลอยต้องหรี่ไฟให้อ่อนลง ไม่เช่นนั้นบัวลอยจะติดก้นหม้อ
>> การต้มน้ำขิงควรต้มเวลากลางคืน และเตาที่ต้มควรเป็นเตาถ่านเพราะจะทำให้น้ำร้อนระอุตลอดเวลา
>> ตลาด / แหล่งจำหน่าย ย่านชุมชน บริเวณที่มีคนเดินพลุกพล่าน
สถานที่ฝึกอบรม
>>สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.942-8460, 579-2294 ต่อ 218-226
ที่มา http://xn--108-4klo2fp1b1at0f7a6dg1aei3rg2x.blogspot.com/p/blog-page_04.html